Trường mầm non số 2 Minh Lập Lập tiền thân là trường mầm non Minh Lập, được tách ra và thành lập từ tháng 1 năm 2013, trực thuộc sự quản lý của phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên. Điểm trung tâm của trường nằm tại xóm Cầu Mơn 1, xã Minh Lập, cách trung tâm huyện Đồng Hỷ 10 km về phía Đông Bắc. Ngoài ra, trường còn có 1 điểm trường lẻ nằm tại xóm Cà Phê 1. Các điểm trường xây dựng cấp 4. Toàn trường có 8 phòng học, 08 phòng chức năng, 2 bếp ăn, 9 công trình vệ sinh (trong đó: có 08 công trình vệ sinh dùng cho học sinh; 01 công trình vệ sinh của CB, GV, NV).

TRƯỜNG MẦM NON SỐ 2 MINH LẬP NƠI CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ

Trường mầm non số 2 Minh Lập Lập tiền thân là trường mầm non Minh Lập, được tách ra và thành lập từ tháng 1 năm 2013, trực thuộc sự quản lý của phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hỷ - tỉnh Thái Nguyên. Điểm trung tâm của trường nằm tại xóm Cầu Mơn 1, xã Minh Lập, cách trung tâm huyện Đồng Hỷ 10 km về phía Đông Bắc. Ngoài ra, trường còn có 1 điểm trường lẻ nằm tại xóm Cà Phê 1. Các điểm trường xây dựng cấp 4. Toàn trường có 8 phòng học, 08 phòng chức năng, 2 bếp ăn, 9 công trình vệ sinh (trong đó: có 08 công trình vệ sinh dùng cho học sinh; 01 công trình vệ sinh của CB, GV, NV).

Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 18 cán bộ, giáo viên, gần 195 trẻ thuộc 8 nhóm, lớp. Trải qua 4 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, từ chỗ cơ sở vật chất còn đơn sơ, nay trường đã có cơ ngơi tương đối khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tháng 12 năm 2014 trường được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là niềm vui lớn lao, là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn đối với tập thể sư phạm nhà trường không gì so sánh được.

* Năm học 2018-2019: Nhà trường có 25 người CBGVNV

Trong đó: + Biên chế: : 21 người

+ Hợp đồng định mức : 04 người.

- Cán bộ quản lý : 03 người

- Giáo viên : 17 người

- Nhân viên : 05 người

* Tổng số nhóm lớp: : 08 nhóm = 220 trẻ

Nhà trường có 13 đảng viên, chiếm 52% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo, nhân viên trường mầm non số 2 Minh Lập luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho

mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người kỹ sư tâm hồn, mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học nâng chuẩn. 100% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn . Các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học, để phục vụ công tác giảng dạy. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học. 100% giáo viên, nhân viên có trình độ tin học A, B, nhiều cô giáo đã soạn, giảng được giáo án điện tử. Không ít kiến thức, bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ đã được các cô giáo của trường cập nhật, khai thác từ mạng Internet.
Nhà trường đã duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức đạt kết quả cao

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên trên 100 % là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 21 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân. 100% gia đình cán bộ, giáo viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hoá.
Ban giám hiệu nhà trường như tổ hợp thu sóng tâm tư của mọi người, trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên

Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện của nhà trường còn nhiều khó khăn vì phụ huynh trong nhà trường sống chủ yếu bằng nghề làm chè, làm ruộng, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé vé tranh cấp trường cấp huyện được đánh giá rất cao trong các kỳ thi.

Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.
Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cô giáo dạy trẻ tại các lớp luôn luôn tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm. Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.

Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao.
Nhà trường và từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường,

cảnh quan sư phạm xanh, sạch đẹp.

Bốn năm xây dựng và trưởng thành, trường mầm non số 2 Minh Lập đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào. Từ năm đầu tiên số trẻ với chỉ có: 205 cháu, nay nhà trường đã đạt tới 220 cháu, đây cũng là một bước đột phá trong công tác tuyển sinh đầu năm học 2018 - 2019

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, đơn vị văn hoá.
Trường mầm non số 2 Minh Lập thực sự đã đang và sẽ là điểm sáng trong bậc học mầm non huyện Đồng Hỷ. Thương hiệu trường mầm non số 2 Minh Lập đã, đang và sẽ ngày một vang xa. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu.


Trường mầm non số 2 Minh Lập nguyện sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của nhân dân huyện Đồng Hỷ.